Sự khác nhau của các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch!

Nhiều người gặp phải tình trạng suy giãn tĩnh mạch nhưng chưa sẵn sàng điều trị vì còn băn khoăn về những phương pháp và hiệu quả của chúng với tình trạng hiện tại của bản thân. Ở bài viết này Eva Beauty – Chuyên khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch Bệnh viện An Việt sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể nhất về từng phương pháp để quý vị tham khảo và có được lựa chọn phù hợp nhất.

Suy giãn tĩnh mạch là gì? Có thể điều trị hay không?

Có thể quý vị chưa biết hơn ¼ dân số đang gặp phải tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch chính là tình trạng các tĩnh mạch sưng phồng, có thể nhìn thấy qua da, có màu xanh hoặc tím, phồng to và ngoằn ngoèo. Điều này khiến cho vùng bị suy giãn tĩnh mạch rất mất thẩm mỹ và khiến người bị cảm thấy tự ti rất nhiều khi mặc đồ ngắn, khoe chân.

Suy giãn tĩnh mạch là gì? Có thể điều trị hay không?

Suy giãn tĩnh mạch khiến cho người bị cảm thấy khó chịu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là những người có công việc phải ngồi lâu hoặc đứng nhiều trong thời gian dài liên tục. Nếu không điều trị, suy giãn tĩnh mạch sẽ chuyển biến xấu theo thời gian. 

Tình trạng này có thể gây đau và mỏi cũng như gây những thay đổi ở da như phát ban, đỏ da, chàm, loét da và nhiều ảnh hưởng nguy hiểm khác đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch giúp ngăn ngừa sự tiến triển không mong muốn của bệnh tuy nhiên hãy sớm điều trị để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị về bệnh lý cũng như thẩm mỹ.

Các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiện nay

Với tình trạng suy giãn tĩnh mạch, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau tuỳ theo từng mức độ, giai đoạn cũng như khả năng kinh tế của người bệnh. Hãy cùng Eva Beauty điểm qua những phương pháp đã và đang được áp dụng tại Việt Nam hiện nay:

1/ Phương pháp dùng Dược Phẩm.

Nhiều người gặp phải tình trạng suy giãn tĩnh mạch đi thăm khám thì được bác sĩ kê thuốc uống kết hợp với đeo tất áp lực tuy nhiên phương pháp điều trị này chỉ áp dụng cho giai đoạn đầu của SGTM hoặc các trường hợp SGTM sâu.

Ưu nhược điểm của phương pháp dùng Dược Phẩm

+ Ưu điểm: Việc sử dụng thuốc khá tiện dụng, giảm được triệu chứng nhức mỏi, tê bì khó chịu khi đứng lâu ngồi nhiều, phòng ngừa và giảm sự tiến triển của SGTM.

+ Nhược điểm: Thường có tác dụng phụ, phải sử dụng kéo dài, khi ngưng sử dụng thì tình trạng lại tiếp tục tiến triển, không chữa được triệt để suy giãn tĩnh mạch.

2/ Phương pháp bắn Laser Xung Dài.

Đây là một phương pháp điều trị ngoài da được nhiều người quan tâm vì sự tiện lợi của nó tuy nhiên phương pháp này cũng chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất định mới mang lại hiệu quả thực sự: Chỉ định cho các trường hợp giãn mao mạch hoặc giãn tĩnh mạch nhẹ không có mạch nuôi cấp độ C1, C2 ở vùng mặt và chân.

Ưu nhược điểm phương pháp bắn Laser Xung Dài

+ Ưu điểm: Thực hiện nhanh chóng, nhẹ nhàng, xử lý tốt các giãn mao mạch nhỏ vùng mặt và vùng chân, hoặc SGTM ở chân không có mạch nuôi, đem lại tính thẩm mỹ cao.

+ Nhược điểm: Chi phí điều trị cao, không trị được các dạng SGTM ở chân có mạch nuôi hay các cấp độ nặng từ C3 trở lên.

3/ Phương pháp Tiêm Xơ.

Một phương pháp thực hiện đơn giản nhưng mang lại kết quả hoàn hảo cho người bệnh chính là phương pháp tiêm xơ. Bác sĩ chuyên môn sẽ pha chế thuốc theo một công thức đặc biệt để tiêm vào trong lòng tĩnh mạch bị suy giãn gây xơ, bít tắc và chấm dứt các vấn đề như máu không thể lưu thông và bị tích tụ lại khu vực bị suy giãn. 

Chỉ định cho các trường hợp suy giãn tĩnh mạch cấp độ C1, C2 một số trường hợp C3 ở chân hoặc tay có hoặc không có nguồn nuôi.

Ưu nhược điểm phương pháp Tiêm Xơ

+ Ưu điểm: Chi phí điều trị thấp, trị tốt các dạng suy giãn tĩnh mạch có nguồn nuôi ở cả chân và tay.

+ Nhược điểm: Chất tiêm xơ gây khó chịu khi điều trị và cần kết hợp dùng tất áp lực từ 1- 2 tuần sau điều trị để có hiệu quả tốt. Không phù hợp với giãn mao mạch nhỏ vùng mặt.

4/ Phương pháp Laser nội mạch, sóng cao tần nội mạch.

Phương pháp đang được nhiều người lựa chọn để điều trị suy giãn tĩnh mạch ở các giai đoạn, cấp độ nặng hơn vì hiệu quả đạt được cũng như mức chi phí hợp với túi tiền của nhiều người. Chỉ định các trường hợp suy giãn tĩnh mạch vùng chân từ cấp độ từ C3 – C7.

Ưu nhược điểm phương pháp Laser nội mạch, sóng cao tần nội mạch

Ưu điểm: Trị một lần là khỏi hoàn toàn. Quá trình thực hiện nhẹ nhàng không hề đau đớn gì, đảm bảo thẩm mỹ tối đa sau khi can thiệp.

Nhược điểm: Phải thực hiện tại BV chuyên khoa, chi phí cao, ngay sau điều trị có thể gây khó chịu trong thời gian đầu và phải dùng tất áp lực 1-2 tuần để có hiệu quả tốt.

5/ Phương pháp keo sinh học Venaseal

Với sự cập nhật công nghệ, kỹ thuật điều trị nhanh chóng ngày nay thì tại Việt Nam quý vị còn có thể chọn lựa 1 phương pháp điều trị khác tối ưu, hoàn hảo, nhẹ nhàng hơn rất nhiều đó chính là sử dụng keo sinh học Venaseal. Chỉ định các trường hợp SGTM vùng chân từ cấp độ C3 – C7 hoặc thể nặng không áp dụng được các phương pháp khác.

Ưu nhược điểm phương pháp keo sinh học Venaseal

+ Ưu điểm: Trị một lần khỏi hoàn toàn, ngay sau điều trị không cần đeo tất áp lực, sinh hoạt bình thường, không bị khó chịu khi thực hiện. Quá trình thực hiện nhẹ nhàng không hề đau đớn gì, đảm bảo thẩm mỹ tối đa sau khi can thiệp.

+ Nhược điểm: Chi phí rất cao, phải làm tại Bệnh Viện chuyên khoa, cần Bác sĩ có chuyên môn tốt mới có thể thực hiện

6/ Phương pháp phẫu thuật bóc tách tĩnh mạch

Phương pháp cuối cùng là 1 phương pháp cũ và hiện nay thì không còn nhiều bệnh viện, chuyên khoa áp dụng để điều trị suy giãn tĩnh mạch nữa đó chính là phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tĩnh mạch bị suy. 

Ưu nhược điểm phương pháp PT bóc tách tĩnh mạch

Chỉ định cho các trường hợp từ cấp độ C4-C7, hiện nay ít được áp dụng do nhiều nhược điểm gây khó chịu trong quá trình điều trị, thời gian hồi phục lâu và gây mất thẩm mỹ rất nhiều ở vùng thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là những chia sẻ về ưu và nhược điểm của tất cả các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiện nay. Hy vọng quý vị sau khi đọc những chia sẻ hữu ích ở trên có thể hiểu rõ hơn cũng như tìm được phương pháp điều trị phù hợp cho mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào có thể để lại BÌNH LUẬN hoặc gọi tới Hotline: 1800 0086 để được tư vấn cũng như giải đáp toàn bộ thắc mắc về suy giãn tĩnh mạch.